Mô hình sản xuất khuôn đậu sạch
Ngày cập nhật 27/08/2020

Quang Minh Vina (Quảng Thành, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) là một công ty trẻ vừa thành lập hơn một năm, với các sản phẩm sạch được chế biến từ đậu nành, đây là một công ty tiên phong trong việc khởi nghiệp từ những giá trị ẩm thực truyền thống.

Khởi nghiệp bằng đậu khuôn

Từ lâu, đậu phụ là một món ăn dân dã và rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Tại các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, món ăn này được gọi bằng cái tên khuôn đậu. Đây là một sản phẩm có hàm lượng acid amin cao, rất tốt cho sức khỏe.

Là một món ăn bình dân, cho nên việc sản xuất khuôn đậu đa phần đều ở quy mô hộ gia đình. Nhận thấy những tiềm năng từ món ăn này, vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Thanh đã quyết định khởi nghiệp từ khuôn đậu bằng việc ứng dụng quy trình công nghệ vào chế xuất. Công ty Quang Minh Vina của anh chị ra đời là một tấm gương điển hình của mô hình sản xuất khuôn đậu sạch, giá thành hợp lý.

 

Dây chuyền sản xuất khuôn đậu sạch của Công ty Quang Minh Vina

Trước khi đi lên doanh nghiệp, vợ chồng chị Thanh đã có nhiều năm kinh nghiệm làm khuôn đậu truyền thống. Nhận thấy, “làng rau” Quảng Thành có thể cung ứng đủ nguyên liệu cho việc sản xuất, anh chị đã cố gắng tích lũy một số vốn 900 triệu đồng để mua máy móc, đăng kí giấy phép thành lập công ty.

Trong quá trình khởi nghiệp, anh chị đã nghiên cứu và học hỏi từ nhiều mô hình sản xuất đậu sạch trước đây. Đồng thời nhờ kinh nghiệm và quen biết, vợ chồng chị Thanh đã đầu tư một dây chuyền sản xuất đậu hiện đại, năng suất cao, không tốn nhiều nhân lực.

Dây chuyền sản xuất đậu của Quang Minh Vina tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nguyên liệu được chọn là loại đậu nành “thịt không xương”, tròn béo, dinh dưỡng cao. Loại đậu này được sơ chế, nấu, đóng khung và thành phẩm bởi hệ thống máy móc tự động, các khay chứa được làm hoàn toàn bằng inox để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Trung bình mỗi một giờ, dây chuyền này sản xuất ra hơn 60kg khuôn đậu sạch. Số mẻ đậu này được đưa đi tiêu thụ ở các chợ địa phương, cũng như ở các siêu thị của thành phố như Co.opmart Huế…

Là một sản phẩm sạch, an toàn với người sử dụng, khuôn đậu của Quang Minh Vina đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn của Sở Y tế; công ty cũng được Chi cục Quản lý Chất lượng Nông - Lâm sản và Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trao đổi với chúng tôi, một tiểu thương ở chợ Tây Ba, Quảng Thành, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế cho biết hiện đang nhập các mẻ đậu của Quang Minh Vina để bán thường xuyên, đây là loại đậu rất sạch, không có các chất phụ gia độc hại, hoàn toàn từ đậu 100%, đặc biệt không có thành phần thạch cao như những loại đậu trôi nổi trên thị trường hiện nay.

Đa dạng sản phẩm để đáp ứng thị trường

Công ty Quang Minh Vina của vợ chồng chị Thanh mới đi vào hoạt động hơn một năm nay, tuy quy mô chỉ ở mức vừa và nhỏ, song với quyết tâm khởi nghiệp, anh chị đã cố gắng nghiên cứu thêm những sản phẩm từ đậu này để phục vụ thị trường.

Hiện nay ngoài sản xuất khuôn đậu, công ty còn tập trung vào sản phẩm sữa đậu nành và đậu hũ non. Đặc biệt, công ty đã đầu tư riêng một dây chuyền máy móc nhập khẩu từ Nhật Bản để chế biến đậu hũ non. Ở các vùng nông thôn, loại đậu này đa phần được sản xuất thủ công, hoặc mua ở chợ với giá tương đối cao. Chính vì vậy, dây chuyền sản xuất đậu hũ non bằng máy của anh chị đã đem đến sự an tâm cho người sử dụng. Nguyên liệu sản xuất loại đậu này cũng được chọn lựa, sơ chế kỹ càng. Phần đậu này được xay trộn với nước tinh khiết từ hệ thống các bình áp suất công nghệ cao, được cô cạn và đóng gói thành từng hộp với thể tích 250g. Với mỗi một sản phẩm, công ty bán ra thị trường với giá 10.000 đồng.

            Trong suốt quá trình khởi nghiệp, Công ty Quang Minh Vina cũng gặp phải nhiều khó khăn như những doanh nghiệp trẻ khác. Đối với vợ chồng chị Thanh, vấn đề mở rộng thị trường là vấn đề hết sức khó khăn, vì người dân đa phần đã quen với các sản phẩm đậu truyền thống, trong khi mô hình sản xuất của Quang Minh Vina còn rất non trẻ và tương đối xa lạ với người tiêu dùng. Công ty cũng hy vọng trong tương lai, sản phẩm của mình sẽ có mặt trong nhiều siêu thị hơn nữa trên địa bàn của tỉnh và cả nước, qua đó cung ứng được những sản phẩm sạch, chất lượng cao cho người tiêu dùng. Đồng thời, anh chị Thanh cũng hy vọng trong tương lai gần sẽ có cơ hội tiếp cận được nhiều hơn nữa các buổi tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, thực hành sản xuất tốt mà chính quyền địa phương, tỉnh tổ chức để nâng cao hiệu quả, chất lượng sản phẩm của mình.

            Đi lên từ mô hình truyền thống, Công ty Quang Minh Vina đã thể hiện tinh thần cố gắng khởi nghiệp, làm giàu cho quê hương. Tinh thần ấy còn là chữ tâm đối với từng sản phẩm, góp phần lưu giữ lại những hương vị truyền thống trong các bữa cơm của người Việt một cách vệ sinh và an toàn.

Ngọc Hà - Xuân Khánh
Xem tin theo ngày  
TP HCM Startup sử dụng năng lượng xanh có lợi thế khi xuất khẩu vào các thị trường lớn với yêu cầu trách nhiệm cộng đồng bên cạnh chất lượng, giá cả, theo lãnh đạo VCCI.  
Chương trình kế hoạch liên kết hợp tác
Với chủ đề "Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững", sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect and Innovation Vietnam 2023) là cầu nối thúc đẩy hợp tác đầu tư, nghiên cứu ứng dụng, phát triển công...
Câu chuyện khởi nghiệp thành công