Trần Văn Kiên, hiện là Giám đốc Công ty TNHH MTV Bio Hope khi tuổi vừa mới bước qua 27. Chàng trai ấy đã làm gì để có được những thành công như vậy, khi không có gia đình làm bàn đạp và phải trải qua quãng đời tuổi thơ gian khổ?
Kiên cùng các cộng sự của mình.
Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo của tỉnh Hậu Giang, Kiên phải phụ giúp gia đình từ rất sớm. Kiên xốc vác từ việc nhà, những công việc nương rẫy cho đến chăn nuôi lợn, gà, vịt,… những công việc này đều trở thành lịch trình mà hàng ngày một chú bé phải làm. Trong khi ở vào lứa tuổi đó, các bạn khác được vui chơi sau những lúc đi học về, Kiên phải tranh thủ thời gian rảnh để ra đồng phụ giúp gia đình.
Nhớ lại khi mới 18 tuổi, Kiên đã nghỉ học rời quê hương tìm công việc ở thành phố để kiếm tiền, vì thấy gia đình quá vất vả khi gắn với công việc làm rẫy và cũng chả dư được bao nhiêu, nếu không muốn nói là chỉ đủ ăn qua ngày.
Nhưng hi vọng đã lóe sáng khi anh trai Kiên hoàn thành văn bằng kĩ sư sinh học. Với kiến thức vốn có, với niềm đam mê về công nghệ sinh học, từ đó 2 anh em đã dấn thân vào nuôi trồng nấm.
"Phải nói đó là cả một quá trình vất vả và cố gắng bền bỉ của cả hai anh em. Khó khăn chồng chất khó khăn khi gia cảnh nghèo không có vốn làm ăn, mối quan hệ lại quá ít. Nói thật, nhiều lúc tôi đã muốn bỏ cuộc vì những quy trình công nghệ quá khắt khe và yêu cầu quá nguyên tắc trong công việc. Thế nhưng chính sự quyết tâm và niềm say mê công việc, cũng như sự dẫn dắt của anh trai - kĩ sư Trần Văn Thắng - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Bio Hope mà tôi đã có thêm nguồn động lực để đi tiếp. Dù con đường phía trước còn khá dài và chắc chắn có những chông gai nhưng tôi nghĩ mình còn trẻ và còn tình yêu với công việc thì sẽ vượt qua được thôi”, Kiên quả quyết.
Trong quá trình làm việc Kiên càng đam mê với ngành nấm, từ đó cậu quyết định nâng cao trình độ về ngành này.
Trong quá trình làm việc Kiên càng đam mê với ngành nấm, từ đó cậu quyết định nâng cao trình độ về ngành này. Cụ thể, Kiên đi giao lưu học hỏi kinh nghiệp của những anh chị đi trước và những thầy cô và bên cạnh đó, công ty cũng mời các chuyên gia về đào tạo, từ đó nâng cao kiến thức về quản trị doanh nghiệp, giống như làm thế nào để điều hành một doanh nghiệp tốt nhất, hiểu khách hàng của mình là ai, quản trị nhân sự, quản trị sản xuất,…
“Nhớ lúc mới đi làm, do chưa có kinh nghiệm nên làm đông trùng hạ thảo bị nhiễm nấm lạ nhiều và thành phẩm ra rất xấu, sau này mới tìm hiểu và học hỏi nhiều nơi nên bây giờ nấm ra rất đẹp và tỉ lệ nhiễm rất thấp, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Vì nấm cần phải có môi trường nuôi trồng sạch được khử khuẩn, nhiệt độ và ánh sáng phải phù hợp với từng giai đoạn mà nấm phát triển, đủ hết các yếu tố đó mới giúp cho ra sản phẩm tốt nhất.
Hiện tại tôi CEO của công ty và cũng là kỹ thuật chịu trách nhiệm chính về sản phẩm với slogan: “Chất lượng là yếu tố quyết định sống còn của doanh nghiệp”. Đây là một sự may mắn, nhưng cũng là một kết quả của sự rèn luyện cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người ai cũng có thể làm được, chỉ cần có quyết tâm và cố gắng hết mình. Nói về kỳ vọng, tôi muốn đưa sản phẩm đông trùng hạ thảo đến mọi tầng lớp, ai cũng sử dụng được với giá tiền hợp lý nhất và chất lượng”, Kiên nói.
Hiện, công ty thuộc top 3 của ngành. Thời gian sắp tới Kiên và anh trai mình sẽ mở rộng quy mô và diện tích nuôi trồng nấm và nâng cao chất lượng sản phẩm hơn thông qua các công nghệ độc quyền mới.
Công ty TNHH MTV Bio Hope đã mang lại cho Kiên nguồn tài chính vững vàng. Điều này đã thay đổi cuộc sống của cậu và cả gia đình. Ngoài ra, ở tuổi khá trẻ, Kiên đã tích cực thực hiện những công tác xã hội, như trao tặng sách vở cho học sinh nghèo Hậu Giang, tổ chức các chương trình từ thiện tặng quà cho bà con có điều kiện khó khăn tại quê hương.